หน้าเว็บ

เค้กส้ม

สูตรเค้กส้มอันนี้ขอมาจากเพื่อนอีกทีหนึ่ง เพื่อนก็นำมาจากต้นตำรับตาม blog นี่แหล่ะแต่เขาจำไม่ได้ว่าเจ้าของคือผู้ใด เลยขอบคุณเจ้าของสูตรไม่ถูกเลย ที่เผยแผ่
สูตรสปันจ์เค้กอร่อยๆ ไว้ให้มือใหม่หัดอบอย่างเราได้ลองทำ

ส่วนผสมเนื้อเค้กแบบสปันจ์

แป้งเค้ก  100 กรัม                       ไข่ไก่   3  ฟอง
ผงฟู   1 ช้อนชา                          น้ำตาลทราย  80  กรัม
เกลือ   1/4 ช้อนชา                       เอสพี  10  กรัม
เนยสด  80  กรัม                          กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด  50  กรัม
น้ำ   30 กรัม


วิธีทำก็ปฏิบัติตามเจ้าของสูตรไม่ให้ผิดเพี้ยน

1.
ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน
2.
ใส่เกลือลงไปผสมกับน้ำตาล เทลงในอ่างผสม ใส่นมข้นจืดกับน้ำ ไข่ไก่ ลงไป ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ
3.
ตีด้วยความเร็วสูงสุด  5 นาที
4.
ปิดเครื่อง ใส่แป้งลงไป ตีต่ำ  1 นาที อย่าลืมปาดอ่างด้วย
5.
เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดตีต่ออีก  6  นาที ก็ปาดอ่างไปด้วยสัก  2-3  ครั้ง 
6.
หลังจากนั้นตีต่ำ  1 นาที แล้วใส่เนยละลาย ตีต่ออีก  2 นาที ใส่กลิ่นวนิลา และตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดสัก  10-20 วินาที ปิดเครื่อง แล้วใช้พายคนส่วนผสมจากก้นอ่าง ให้เข้ากันอีกที
7.
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ กระแทกพิมพ์แรงๆ  1 ที นำเข้าอบไฟ บน-ล่าง   180 องศา  40 นาที หรือกระทั่งเค้กสุก
8.
เมื่อเค้กสุกก็นำออกจากเตา กระแทกพิมพ์แรงๆ  1 ที พักไว้ให้เย็นแล้วใช้สปาร์ตูลาร์หรือมีดแซะขอบเค้ก แล้วคว่ำ พักเค้กไว้บนตระแกรงให้เย็นสนิท


ส่วนผสมหน้าซอสส้ม
อันนี้มีที่มา เป็นสูตรน้องจอยซึ่งแพร่หลายอยู่ตาม blog ต่างๆ แต่ว่าก็นำมาประยุกต์อีกนิดหน่อย

น้ำเปล่า  300  กรัม
น้ำส้ม Queen   100  กรัม

น้ำส้มซันควิกเข้มข้น  20 กรัม
น้ำตาลทราย  60 กรัม
แป้งกวนไส้  25 กรัม
เนยสด  20 กรัม
หยดสีส้ม 1-2 หยด

1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ยกเว้นแป้งกวนไส้  เนยสด และสีส้ม
2. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ชิมรสเปรี้ยวหวานเปลี่ยนแปลงได้ตามชอบ แล้วจึงใส่สีส้มนิดหนึ่ง คนให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งกวนไส้คนให้ละลายเข้ากัน
4. นำไปตั้งไฟแรง คนไปเรื่อยๆ จนน้ำส้มเหนียวหนืดขึ้น
5. ปิดไฟใส่เนยสด คนให้เนยละลายเข้ากัน และคนไปเรื่อยๆจนอุ่น จึงนำไปราดหน้าเค้กได้

เสร็จออกมาก็ได้หน้าตาแบบพอไปวัดไปวาได้อยู่ แต่รสชาติซอสขึ้นอยู่กับน้ำตาลนะ ใส่แต่น้อยก่อนชิมดูว่าถูกจริตกันแค่ไหนก็เติมกันไป