สูตรเค้กส้มอันนี้ขอมาจากเพื่อนอีกทีหนึ่ง เพื่อนก็นำมาจากต้นตำรับตาม blog นี่แหล่ะแต่เขาจำไม่ได้ว่าเจ้าของคือผู้ใด เลยขอบคุณเจ้าของสูตรไม่ถูกเลย ที่เผยแผ่
สูตรสปันจ์เค้กอร่อยๆ ไว้ให้มือใหม่หัดอบอย่างเราได้ลองทำ
สูตรสปันจ์เค้กอร่อยๆ ไว้ให้มือใหม่หัดอบอย่างเราได้ลองทำ
ส่วนผสมเนื้อเค้กแบบสปันจ์
แป้งเค้ก 100 กรัม ไข่ไก่ 3 ฟอง
ผงฟู 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา เอสพี 10 กรัม
เนยสด 80 กรัม กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำ 30 กรัม
วิธีทำก็ปฏิบัติตามเจ้าของสูตรไม่ให้ผิดเพี้ยน
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน
2. ใส่เกลือลงไปผสมกับน้ำตาล เทลงในอ่างผสม ใส่นมข้นจืดกับน้ำ ไข่ไก่ ลงไป ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ
3. ตีด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาที
4. ปิดเครื่อง ใส่แป้งลงไป ตีต่ำ 1 นาที อย่าลืมปาดอ่างด้วย
5. เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดตีต่ออีก 6 นาที ก็ปาดอ่างไปด้วยสัก 2-3 ครั้ง
6. หลังจากนั้นตีต่ำ 1 นาที แล้วใส่เนยละลาย ตีต่ออีก 2 นาที ใส่กลิ่นวนิลา และตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดสัก 10-20 วินาที ปิดเครื่อง แล้วใช้พายคนส่วนผสมจากก้นอ่าง ให้เข้ากันอีกที
7. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ กระแทกพิมพ์แรงๆ 1 ที นำเข้าอบไฟ บน-ล่าง 180 องศา 40 นาที หรือกระทั่งเค้กสุก
8. เมื่อเค้กสุกก็นำออกจากเตา กระแทกพิมพ์แรงๆ 1 ที พักไว้ให้เย็นแล้วใช้สปาร์ตูลาร์หรือมีดแซะขอบเค้ก แล้วคว่ำ พักเค้กไว้บนตระแกรงให้เย็นสนิท
ส่วนผสมหน้าซอสส้ม
อันนี้มีที่มา เป็นสูตรน้องจอยซึ่งแพร่หลายอยู่ตาม blog ต่างๆ แต่ว่าก็นำมาประยุกต์อีกนิดหน่อย
น้ำเปล่า 300 กรัม
น้ำส้ม Queen 100 กรัม
น้ำส้มซันควิกเข้มข้น 20 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
แป้งกวนไส้ 25 กรัม
เนยสด 20 กรัม
หยดสีส้ม 1-2 หยด
1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ยกเว้นแป้งกวนไส้ เนยสด และสีส้ม
2. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ชิมรสเปรี้ยวหวานเปลี่ยนแปลงได้ตามชอบ แล้วจึงใส่สีส้มนิดหนึ่ง คนให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งกวนไส้คนให้ละลายเข้ากัน
4. นำไปตั้งไฟแรง คนไปเรื่อยๆ จนน้ำส้มเหนียวหนืดขึ้น
5. ปิดไฟใส่เนยสด คนให้เนยละลายเข้ากัน และคนไปเรื่อยๆจนอุ่น จึงนำไปราดหน้าเค้กได้
เสร็จออกมาก็ได้หน้าตาแบบพอไปวัดไปวาได้อยู่ แต่รสชาติซอสขึ้นอยู่กับน้ำตาลนะ ใส่แต่น้อยก่อนชิมดูว่าถูกจริตกันแค่ไหนก็เติมกันไป